Workshop theo Chủ đề "Bé cáu giận! Nguyên nhân và Phương pháp xử lý - do Trường ngoại khóa Kiteshome tổ chức vào ngày 25/08/2019 vừa qua, đã thu hút hơn 50 phụ huynh tham gia và cùng lắng nghe, chia sẻ về những trăn trở trong quá trình nuôi dạy con trẻ của mình.

Tại buổi Workshop, phụ huynh được trải nghiệm Mindfulness, được chị Ngọc Giàu - Thạc sỹ Tâm lý học giải thích về nguồn gốc, nguyên nhân sự cáu giận của trẻ, đồng thời, đưa ra các bước xử lý phù hợp trong từng ví dụ cụ thể đời thường. "Cảm xúc cáu giận là một cảm xúc trẻ con"; "Cảm xúc trẻ con sẽ mang tính trẻ con". Do đó, khi đối diện với cơn giận dữ của bé, phụ huynh cần thể hiện được 2 trạng thái Ying (Âm) - Yang (Dương), tương ứng Mềm (Ấm áp, Vỗ về) - Cứng (Kỷ luật, Nghiêm khắc) với trẻ.

Đối với Ying:

  • Bước 1: Làm mềm - cho bé được giải tỏa cảm xúc khó chịu trong người với ánh mắt từ tâm của một người mẹ/cha

  • Bước 2: Vỗ về, xoa dịu - ôm bé vào lòng hoặc cho bé ôm thú bông/ gối ôm, đồ vật mà tạo cảm giác an toàn cho bé từ nhỏ

  • Bước 3: Chấp nhận - bố mẹ cho bản thân mình chấp nhận để bé có cảm xúc tức giận đó, chấp nhận để tiếp tục vỗ về khi cơn giận của bé chưa nguôi. 

Việc liên tục vỗ về, chấp nhận cảm xúc tức giận của trẻ sẽ giúp trẻ khi lớn lên chấp nhận cảm xúc tức giận của bản thân mà không dồn nén để dẫn đến các hành động/ suy nghĩ tiêu cực.

Đối với Yang: khi bố mẹ đã vỗ về, chấp nhận nhưng trẻ vẫn bộc lộ hành động không phù hợp khi tức giận, bố mẹ phải quyết đoán đưa ra biện pháp kỷ luật, và đưa thông điệp rõ ràng cho trẻ "Con không được tiếp tục hành động không phù hợp đó"

Việc kết hợp 2 yếu tố Ying-Yang và sự kiên nhẫn của bố mẹ sẽ giúp trẻ vừa trải nghiệm, hiểu rõ cảm xúc bản thân, vừa giúp trẻ có được cách ứng xử phù hợp hơn trong lần cáu giận sau đó.

Trường ngoại khóa Kites' HOME rất cảm ơn các bậc Phụ huynh đã dùng buổi sáng Chủ nhật quý báu của mình để cùng tham gia vào buổi hội thảo này. Đây chính là nguồn động lực giúp đội ngũ Kites'HOME luôn cố gắng để tiếp tục mang đến các buổi Workshop về Giáo dục cảm xúc đến phụ huynh nhằm đồng hành cùng phụ huynh trong hành trình nuôi dưỡng trẻ.

TRƯỜNG NGOẠI KHÓA KITESHOME