TIPS dành cho Phụ huynh:
ĐỂ BÉ ĐẾN TRƯỜNG THẬT LÀ VUI 

Bé sẽ hình thành ấn tượng và thái độ đối với trường học ngay những ngày đầu đến trường. Vì vậy, gia đình và nhà trường cần chuẩn bị chu đáo, nhất quán với nhau về cả hành động lẫn lời nói để bé thật sự VUI ĐẾN TRƯỜNG. Nhằm giúp bé và ba mẹ có thể cảm thấy an tâm trong những ngày đầu đến trường tham gia LỚP TOMOE vào ngày 19/9 này, bắt đầu rời xa vòng tay của bố mẹ để hòa nhập cùng các bạn, Kites' HOME đã tập hợp các Tips hay ho để Phụ huynh tham khảo:

Đầu tiên là khâu chuẩn bị trước khi bé thực sự đến trường.

1. Nói chuyện với con về những thay đổi sắp tới và việc đi học ít nhất 01 tuần trước đó.
Việc đi học như một cuộc khám phá mới, hào hứng với một sự thay đổi cần thiết và mang lại lợi ích cho cả con và mẹ. Các mẹ có thể nói: “Ôi, con sắp được đi học rồi đấy. Đi học con sẽ được gặp bao nhiêu là bạn mới, nhiều đồ chơi lắm”, lịch trình một ngày ở trường sẽ như thế nào, ai sẽ chăm sóc con, ở trường có gì khác so với ở nhà, v.v.
Đừng dặn dò bé kiểu như “con đừng khóc vì nhớ mẹ nhé” “nếu có bạn nào bắt nạt con chạy ra chỗ cô giáo nhé”. Cho dù khi bạn trao đổi với người nhà mà có bé ngồi gần đó, bạn cũng không nên tỏ thái độ lo lắng hay chuẩn bị trước cho các tình huống xấu mà nên có tâm thế tích cực, tin tưởng vào các cô để bé cũng tin tưởng vào các cô. Bé có thể cảm nhận đó là một sự nguy hiểm, hơn là một nỗi mong chờ.

2. Cho phép và khuyến khích con tự chuẩn bị vật dụng cá nhân (bàn chải đánh răng, khăn mặt, quần áo, chăn gối, sữa...) và sắp xếp vào balo trong tối hôm trước. Cùng con lựa bộ quần áo bé yêu thích nhất để mặc vào sáng đầu tiên đến trường. Bố mẹ hãy trò chuyện với bé về ngày hôm sau của cả bé lẫn của bố mẹ để bé cảm thấy mỗi người đều có việc của mình, và không phải trẻ đang bị bỏ rơi.

3. Điều chỉnh lịch sinh hoạt ở nhà gần giống với lịch sinh hoạt ở trường. Hãy cho bé ngủ giấc trưa cùng giờ với giờ ngủ ở trường, ăn cùng giờ và chế độ ăn nhẹ như ở trường và cho con đi ngủ sớm buổi tối để sáng mai dậy sớm, vui vẻ tỉnh táo đi học.

4. Bố mẹ cũng có thể chụp ảnh trường, cô giáo và các bạn cho bé xem ở nhà để làm quen trước khi đi học.

Tiếp đến là quy trình chuyển tiếp chu đáo dành cho bé (từ gia đình tới trường hoặc từ trường cũ sang trường học mới)

1. Tất cả các bé đều khóc trong những ngày đầu đi học, cho dù bố mẹ đã chuẩn bị tốt bao nhiêu. Có bé sẽ khóc ngay từ ngày đầu tiên, có bé thì những ngày đầu rất vui vẻ, hào hứng, những ngày tiếp theo mới khóc. Điều này là hoàn toàn bình thường, vì lúc đầu bé còn tưởng đi học là đi chơi, say mê khám phá những cái mới xung quanh rồi mới nhận ra là mình đã đi học, lúc đó bắt đầu khóc. Bố mẹ nếu quá lo lắng có thể ở sảnh của trường đọc sách.

2. Sau tuần đầu tiên, hầu hết các bé sẽ chỉ khóc một chút lúc chia tay bố mẹ buổi sáng, sau đó nhanh chóng hòa nhập với bạn bè. Tuy nhiên, với những bé cá tính mạnh và thích nghi chậm, bé có thể sẽ phải khóc đến mấy tháng sau, nhất là vào đầu buổi sáng hoặc thứ 2. Với trường hợp này, bố mẹ có thể cho bé mang một món đồ quen thuộc (như gấu bông, chăn) để bé cảm thấy yên tâm, để bố đưa bé đến lớp thay vì mẹ và chào tạm biệt con ngay ở cửa lớp, v.v.

3. Hầu hết các con sẽ ốm trong những ngày đầu đi học bởi vì vào bất kỳ thời điểm nào luôn có hơn 200 loại virus gây bệnh đang hoạt động trong không khí xung quanh con nhưng ở trường, khi chơi đùa cùng các bạn, tay con thường chạm vào nhiều đồ vật như mặt bàn, mặt ghế, đồ chơi rồi lại sờ lên mũi, mắt, miệng, từ đó dễ bị ốm hơn. Mỗi đứa trẻ thường trung bình sẽ ốm 8 - 12 lần/ năm (trong khi trung bình người lớn chỉ ốm 2 - 3 lần/ năm). Nếu bé không ốm quá nặng, hãy tiếp tục cho bé đi học đều đặn để bé quen. Mỗi một lần nghỉ học bé sẽ mất thêm thời gian lâu hơn để thích nghi, so với lần đầu tiên. Để bé đỡ ốm hơn khi đi học, bố mẹ có thể làm những việc sau:
- Tiêm vắc-xin đầy đủ và đúng lịch cho con, nhất là vắc-xin cúm mùa hàng năm. Nhà trường theo dõi việc tiêm chủng của các bé trong lớp và đảm bảo các bé tiêm phòng đầy đủ.
- Rửa tay cho bé với xà phòng trước và sau khi đi học, khi ăn, khi thay bỉm và khi đi vệ sinh. Bố mẹ và các cô vừa là người hướng dẫn, vừa làm gương cho bé.
- Hướng dẫn bé không dụi mắt, dụi mũi bằng tay mà sử dụng khăn giấy. Bất cứ lúc nào, tay người không rửa tay cũng có hàng nghìn vi trùng. Khi bé chạm mắt và mũi, bé đã mang những vi trùng này có con đường dễ dàng để nhanh chóng xâm nhập vào cơ thể.
- Dạy bé thói quen dùng bàn tay che miệng khi hắt xì hơi và ho hoặc dùng khăn giấy.
- Cho bé vận động nhiều hơn ở nhà. Trẻ em cần vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày, phụ huynh cần tăng cường cho bé vận động vào cuối tuần khi bé không đi học.
- Đảm bảo con ngủ đủ giấc. Trẻ từ 1 - 3 tuổi cần ngủ khoảng 13 - 14 tiếng/ ngày, trẻ từ 3 - 6 tuổi cần khoảng 11 - 12 tiếng/ ngày. Ngoài thời gian ngủ ở trường là 02 tiếng, bố mẹ cần đảm bảo ở nhà con ngủ khoảng 11 - 12 tiếng với trẻ 1 - 3 tuổi, 9 - 10 tiếng với trẻ 3 - 6 tuổi. Như vậy, nếu con thức dậy buổi sáng vào tầm 7h00, buổi tối trẻ 1 - 3 tuổi nên đi ngủ từ khoảng 20h00 tối, trẻ 3 - 6 tuổi nên đi ngủ từ khoảng 21h00 giờ tối để đảm bảo số giờ ngủ của mình. Giờ nói trên là giờ trẻ đi vào giấc ngủ, bố mẹ nên cho trẻ vào giường trước khoảng 30 phút đến 01 tiếng để bé vào giấc ngủ đúng giờ.

4. Khuyến khích bé chủ động và độc lập trong việc ăn uống, yêu thích việc ăn và ăn đa dạng thức ăn, chú trọng rau xanh. Khi ăn ngon và ăn vui thì cơ thể sẽ hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

5. Thời điểm 18 tháng là đỉnh điểm của việc phân biệt quen – lạ nên bố mẹ nên tránh thời điểm này để cho con đi học, trước hoặc sau đó 30 ngày sẽ tốt hơn.

6. Đón con sớm vào những ngày đầu bé đến trường. Xin thông báo trước với con cũng như các cô về giờ đón mỗi ngày, để cô giáo có thể trò chuyện giúp con yên tâm hơn trong ngày nếu con cần (xin không nói với con rằng “nếu con ngoan thì ba/ mẹ sẽ đón con sớm” – con cần có lòng tin là con luôn được yêu dù có việc gì xảy ra đi chăng nữa, và con cũng cần biết một cách chính xác thời điểm mà con được đón về). Và hãy nhớ đến đón bé đúng giờ, không trễ hẹn, cho dù bố mẹ có bận gì đi nữa, ít nhất là trong 01 tháng đầu tiên.Thời gian đón con có thể được đẩy muộn dần mỗi ngày cho đến khi lịch đón con phù hợp với lịch làm việc của cha mẹ hay người chăm sóc chính tại nhà.

7. CHÀO BÉ VÀ RỜI ĐI. Khi đưa trẻ tới trường, trong những ngày đầu tiên, cha mẹ hay những người chăm sóc chính ở nhà cần chuẩn bị thêm thời gian cho việc chia tay. Hãy cố gắng nói chuyện với bé rõ ràng và dứt khoát về việc đi học, bố mẹ sẽ đi đâu, bé ở lại với ai, sẽ làm gì, khi nào bố mẹ quay lại đón và chào tạm biệt bé. Bố mẹ có thể ôm bé, thơm bé rồi nhanh chóng rời đi, không nấn ná, lo lắng, dặn dò, v.v. Đừng hỏi bé mẹ ra về được không sẽ khiến bé lẫn lộn, chỉ đơn giản là chào bé và rời đi. Bố mẹ hãy đưa trẻ tới tận lớp học, đặt trẻ xuống đất, ôm trẻ hay quỳ xuống nhìn vào mắt trẻ và nói với trẻ rằng “Bố/ mẹ vô cùng yêu con. Bây giờ bố/ mẹ phải đi làm, còn con đi học ở trường Kites’ Home. Con sẽ ăn sáng rồi chơi với các bạn, sau đó con ăn trưa rồi ngủ trưa. Sau khi ngủ dậy con sẽ ăn chiều, chơi một chút rồi bố/ mẹ sẽ tới đón con. Bố/ mẹ sẽ nhớ con rất nhiều suốt cả ngày hôm nay”. Việc thông báo trước lịch trình của ngày cho trẻ là cần thiết để trẻ có thể yên tâm và tránh được nỗi sợ khi bị bỏ rơi. Xin hãy thông báo điều này với trẻ một cách chính xác, và thực hiện đúng nó khi đã thông báo. Tùy vào khả năng ngôn ngữ và ghi nhớ của trẻ để có thể miêu tả ngắn hay kỹ hơn lịch trình này, nhưng tính chính xác là vô cùng cần thiết để trong những ngày sau trẻ có thể tin vào lời hứa về lịch trình mà phụ huynh đưa ra – điều này giúp trẻ yên tâm và sẵn sàng hơn đối với việc vui chơi và học tập trong thời gian ở trường. Và sau khi cha mẹ hay người chăm sóc chính ở nhà tạm biệt trẻ, hãy để cô đón trẻ từ dưới đất (chứ không phải trên tay của Phụ huynh) và đưa con vào lớp. Hãy thực hiện việc chia tay một cách dứt khoát và trong khi đó thể hiện sự tin cậy của mình đối với cô giáo và thể hiện lòng tin của bản thân vào việc con sẽ có những phút giây tốt đẹp ở trường – trẻ con vô cùng nhạy cảm, nếu phụ huynh thực sự không có lòng tin này thì chúng sẽ cảm nhận được và trở nên vô cùng lo lắng, bất an.

8. Không bao giờ nên đưa bé đi học mà không chào bé, dặn bé về việc đón bé mà trốn bé đi về. Việc bé bỗng nhiên phát hiện ra không thấy bố mẹ đâu, không hiểu chuyện gì đang xảy ra sẽ khiến bé sợ hãi và tổn thương, càng khó rời xa cha mẹ hơn trong những ngày đi học tiếp theo. Trẻ con có khả năng chịu đựng lớn hơn bố mẹ tưởng rất nhiều, hãy nói chuyện rõ ràng với bé, bé có thể cảm nhận được mọi chuyện và trấn an bản thân tốt hơn là để bé tự vật lộn, không hiểu chuyện gì đang xảy ra.

9. Nói chuyện với bé về những nỗi sợ và lo lắng. Hãy công nhận cảm xúc của con, con đã rất buồn, rất sợ, rất lo lắng khi phải xa mẹ. Việc được công nhận cảm xúc và hiểu những cảm xúc ấy là bình thường sẽ giúp bé cởi mở hơn, tự tin hơn với cảm xúc của mình. Bố mẹ không nên nói với con rằng: “Có gì đâu mà khóc lóc, đi học vui thế còn gì” Thay vì thế, hãy khẳng định cảm xúc cho con: ”Con rất buồn và sợ hãi khi mới đi học vì xa bố mẹ và đến môi trường mới đúng không? Nhưng mẹ tin sau vài ngày nữa con sẽ nhận ra trường học có rất nhiều điều thú vị và yêu thích việc đi học.” Và khẳng định với con là mọi người cũng nhớ và yêu con rất nhiều, mọi người mong con có những ngày vui vẻ ở trường và trở về mạnh khỏe, hạnh phúc bên gia đình vào mỗi buổi tối.

10. Với trẻ từ 0 - 3 tuổi, nếu con có một người bạn gấu bông hoặc một món đồ thân thiết, 01 chiếc áo hay ảnh của bố mẹ có khả năng tạo cho con cảm giác an toàn khi ở bên, cha mẹ có thể gửi chúng tới lớp cùng con trong những ngày đầu tiên để bé cảm thấy yên tâm hơn khi thấy có một món đồ quen thuộc ở một không gian xa lạ, các cô cũng có thể xoa dịu bé lúc bé nhớ bố mẹ. Cô giáo sẽ quan sát con và khi con đã thực sự sẵn sàng hòa nhập với môi trường lớp học, cô sẽ thông báo tới gia đình và con có thể để món đồ đó ở nhà.

Khi bố mẹ làm đúng những điều trên, trẻ sẽ sẵn sàng tâm lí cho việc đi học. Có thể trẻ vẫn tiếp tục khóc trong vài ngày đầu đi học chính thức cả ngày, nhưng sau quy trình chuyển tiếp đấy đủ và cẩn thận, tiếng khóc của trẻ lúc này sẽ là tiếng khóc thể hiện nỗi thương nhớ người thân, không phải tiếng khóc báo hiệu nỗi sợ hãi, thiếu an toàn trong trẻ.


Bạn càng tự tin rời đi bao nhiêu thì trẻ càng tự tin khi vào lớp bấy nhiêu. Kites’ Home biết sẽ rất khó khăn để phụ huynh đặt con nhỏ đang khóc của mình xuống đất và ra về. Nhưng Kites’ Home cam đoan rằng nếu con buồn thì con sẽ nhận được sự giúp đỡ và tình yêu thương của các cô giáo và các bạn trong lớp. Đôi khi có những phụ huynh nấn ná ở lại với con mình và khiến những đứa trẻ khác cảm thấy tủi thân, rồi bắt đầu một chuỗi các phản ứng buồn phiền. Lưu ý là khi phụ huynh đã rời đi, xin đừng quay lại, việc phụ huynh quay lại sẽ làm chính con mình và cả những đứa trẻ khác cảm thấy lo lắng, bất an.

Việc con sẽ nhớ nhà, nhớ ba mẹ/ người chăm sóc quen thuộc của mình, v.v, trong thời gian đầu là việc hoàn toàn bình thường, và nếu được chia sẻ và thấu hiểu bởi những người mà trẻ tin tưởng, con sẽ cảm thấy dễ chịu trong lòng và yên tâm hơn cho những ngày tiếp theo.


TRƯỜNG NGOẠI KHÓA KITESHOME.