STOP & THINK

Dừng Lại Và Suy Nghĩ - Kỹ năng an toàn và tự bảo vệ bản thân cho bé

I. VÌ SAO CẦN CHO BÉ THAM GIA?

Theo thống kê, Việt Nam là quốc gia có tỉ lệ tai nạn thương tích trẻ em cao nhất Đông Nam Á và cao gấp 8 lần các nước phát triển. Bên cạnh đó, vấn nạn xâm hại tình dục cũng đang nổi lên như một vấn đề nhức nhối. Nguyên nhân là bởi vì môi trường sống và môi trường xã hội xung quanh các em còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, mà việc dạy cho trẻ em ý thức an toàn, chủ động phòng ngừa và tự bảo vệ bản thân vẫn chưa được xem trọng.

Tuổi mẫu giáo và tiểu học là hai nhóm tuổi có tỉ lệ tai nạn thương tật cao nhất. Tuổi mẫu giáo là tuổi các em bắt đầu đi đến trường, xa rời vòng tay của cha me. Còn tuổi tiểu học lại là độ tuổi tò mò, ham khám phá, dễ bị lôi kéo. Nhưng cha mẹ không thể nào đi theo bảo vệ con 24/7, hoặc triệt tiêu mọi nguy cơ quanh con. Vì thế, chương trình Stop & Think – Dừng lại & Suy Nghĩ của Kites’ Home ra đời, để giúp con biết cách tự bảo vệ mình và cha mẹ yên tâm hơn.

II. NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH

Chương trình gồm 16 buổi học, mỗi buổi 90 phút với 3 chủ đề chính giúp bé hiểu và nhận biết được tầm quan trọng của các bộ phận trên cơ thể. Từ đó giúp bé hình thành thói quen và có ý thức giữ gìn và bảo vệ cơ thể, chi tiết:

Chủ đề

Mục đích

Tên bài học

Hiểu về não bộ và cột sống

Những chấn thương liên quan đến não bộ và cột sống là loại chấn thương nghiêm trọng nhất. hiểu về tầm quan trọng của hai bộ phận này sẽ giúp bé có ý thức tự phòng tránh tai nạn cho mình tốt hơn

Bài 1: Não bộ, hộp sọ và cột sống.

Bài 2: Sự quan trọng của não bộ, cột sống và tủy sống

Bài 3: Bảo vệ bộ não, cột sống và tủy sống

Bài 4 : Chấn thương cột sống và các tác động lên cơ thể.

An toàn trong mọi hoàn cảnh và ứng phó với các tình huống nguy nhiểm

Các nguy cơ mất an toàn luôn tiềm ẩn trong mọi môi trường khác nhau. Các bài học trong chủ đề này giúp bé biết “Dừng lại & Suy nghĩ ” và có các kỹ năng cụ thể để phòng tránh nguy cơ mất an toàn cho mình trong từng tình huống đó.

Bài 5: An toàn và không an toàn

Bài 6: An toàn khi đi bộ và đi trên các phương tiện vận chuyển.

Bài 7: An toàn khi vui chơi

Bài 8: Giải quyết vấn đề an toàn & sáng tạo khi gặp vật nguy hiểm.

Bài 9: Tránh nguy cơ bị nghẹt thở, ngưng thở

Ôn tập & Củng cố

Bài 10: Ôn tập

“ Lớn lên an toàn” và Phòng tránh xâm hại tình dục

Trang bị cho trẻ nhận thức về quyền làm chủ cơ thể, kiến thức về vùng nhạy cảm và các kỹ năng cần thiết để bảo vệ mình trước vấn nạn ấu dâm

Bài 11 : Cơ thể của con là của con

Bài 12: Đụng chạm tốt, đụng chạm xấu

Bài 13: Người tin cậy và người không tin cậy

Bài 14: Kỹ năng tự bảo vệ khi đến nơi đông người

Bài 15: Nhận diện nguy cơ kêu gọi giúp đỡ khi thấy mất an toàn

Tổng kết

Bài 16: Ngày hội Con là anh hùng của chính con.

III. BÉ SẼ ĐẠT ĐƯỢC NHỮNG GÌ KHI HOÀN TẤT CHƯƠNG TRÌNH

- Về ý thức: Bé có ý thức “ Dừng lại & Suy nghĩ” biết cân nhắc về các nguy cơ mất an toàn trước khi hành động hay phản ứng lại trong một tình huống nào đó.

- Về kiến thức: Bé hiểu biết về các bộ phận quan trọng, khu vực nhạy cảm trên cơ thể mà bé cần lưu tâm bảo vệ, như : não bộ, tủy sống, “ khu vực bikini”.

- Về kỹ năng: bé học được các kỹ năng an toàn trong các bối cảnh khác nhau như khi tham gia giao thông, khi chơi đùa cùng các bạn, khi tập luyện trên sân thể thao, dưới nước, khi ra nơi công cộng, khi gặp người lạ….

Lưu Ý Dành Cho Phụ Huynh

-      Bé rất tò mò và thích khám phá cái mới nhưng lại chưa thể ý thức được sự nguy hiểm khi hành động nên phụ huynh cần để mắt đến trẻ để kịp thời ngăn chặn và hướng dẫn bé.

-      Cần giải thích lý do vì sao trẻ cần ngồi học đúng tư thế, cần bảo vệ “vùng bikini”, tránh làm tổn thương đầu,… không phải chỉ bảo trẻ không được làm mà không giải thích. Như vậy trẻ sẽ tự bảo vệ được bản thân khi không có mặt của bố mẹ và người thân.

-      Thường xuyên theo dõi các thư cập nhập tình hình học tập của bé tại trường Kites’ Home cũng như bản tin “học cùng con” của Nhà trường để nhận được các thông tin, hướng dẫn từ nhà trường và đồng hành tốt nhất với bé trong việc học.

Trân trọng,

TRƯỜNG NGOẠI KHÓA KITES’ HOME.