MIND MAPS FOR KIDS

Ghi nhớ và học tốt với “Bản đồ tư duy”

I. MIND MAP LÀ GÌ ?

Bản đồ tư duy” ( Mind Map) từ lâu nay đã được nhiều người biết đến như một trong những công cụ đắc lực nhất giúp bộ não của chúng ta tư duy hiệu quả hơn. Đây là một công cụ học tập được phát triển bởi Tony Buzan – (người có chỉ số sáng tạo cao nhất thế giới). Tác giả hơn 92 đầu sách bán ở 100 quốc gia ) và đã lan tỏa mạnh mẽ trên khắp thế giới. Thật thú vị, Mind Map cũng là một loại “ bản đồ” đặc biệt thân thiện với bộ não của trẻ em. Tính chất sinh động, giàu hình ảnh, màu sắc của “ Bản đồ tư duy” giúp các em tư duy, tưởng tượng, ghi nhớ, lên kế hoạch và phân loại thông tin tốt hơn. Từ đó, việc học của các em trở nên hứng thú, hiệu quả hơn và sẽ giảm bớt tình trạng “ nghe tai này qua tai kia”, “ diễn đạt ý này sọ qua ý nọ…”

Khóa học “ MIND MAPS FOR KIDS – Bé ghi nhớ và học tốt với “Bản đồ tư duy” (dành cho bé từ 7 – 11 tuổi) do trường ngoại khóa Kites’ Home xây dựng sẽ giúp bé biết cách học một cách thông minh hơn, nhẹ nhàng hơn.

Từ bé đến lớn chúng ta được dạy để tích lũy kiến thức, nhưng đã bao giờ chúng ta được dạy cách để lĩnh hội những kiến thức đó một cách hiệu quả chưa?” Câu trả lời là chưa ở đâu học sinh Việt Nam được dạy và được học “ cách học đã khiến cho chúng tôi háo hức và say mê tìm hiểu một lĩnh vực hoàn toàn mới mẽ với những khám phá bất ngờ về các nguyên tắc hoạt động của bộ não, các công cụ học tập và làm việc hoạt động theo cách làm việc của bộ não, cách nâng cao khả năng ghi nhớ, tưởng tượng và sáng tạo.

II. NỘI DUNG KHÓA HỌC

Khóa học được chia thành 2 cấp độ:

- Cấp độ 1: Giúp bé làm quen và nắm vững các nguyên tắc của Mind Map, biết cách đọc các loại Mind Map căn bản và biết sử dụng Mind Map để tóm tắt, ghi nhớ các thông tin.

- Cấp độ 2: Giúp bé biết cách ứng dụng Mind Map vào các môn học của mình ở trường, biết cách dùng công cụ này để lập kế hoạch, tưởng tượng, trình bày và diễn đạt tốt hơn.

Mỗi cấp độ gồm 12 buổi học, mỗi buổi 90 phút. (Bé phải hoàn tất cấp độ 1 trước khi học tiếp cấp độ 2)

Cấp độ 1

Cấp độ 2

Buổi 1

Làm quen với Mind Map

Buổi 1

Ôn lại các nguyên tắc căn bản. Sử dụng Mind Map để lập mục tiêu học tập

Buổi 2

Cách đọc Mind Map

Buổi 2

Ứng dụng Mind Map trong các môn khoa học xã hội

Buổi 3

Điền vào Mind Map

Buổi 3

Ứng dụng Mind Map trong các môn khoa học xã hội (tiếp).

Buổi 4

Tóm tắt thông tin có tính hệ thống

Buổi 4

Ứng dụng Mind Map trong các môn khoa học tự nhiên

Buổi 5

Tóm tắt thông tin có tính hệ thống (tiếp)

Buổi 5

Ứng dụng Mind Map trong các môn khoa học tự nhiên (tiếp)

Buổi 6

Dùng Mind Map để tóm tắt thông tin theo trình tự

Buổi 6

Ứng dụng Mind Map trong giải quyết vấn đề

Buổi 7

Dùng Mind Map để tóm tắt thông tin theo trình tự (tiếp)

Buổi 7

Dùng Mind Map tóm tắt nội dung sách hay diễn thuyết

Buổi 8

Dùng Mind Map để tóm tắt thông tin theo bối cảnh – thời gian

Buổi 8

Lập kế hoạch bằng Mind Map

Buổi 9

Dùng Mind Map để tóm tắt thông tin theo bối cảnh – không gian

Buổi 9

Lập kế hoạch bằng Mind Map ( tiếp)

Buổi 10

Dùng Mind Map để tóm tắt thông tin theo câu hỏi

Buổi 10

Tưởng tượng trình bày cùng Mind Map

Buổi 11

Dùng Mind Map để tóm tắt thông tin theo câu hỏi (tiếp)

Buổi 11

Tưởng tượng trình bày cùng Mind Map ( tiếp)

Buổi 12

Ôn tập

Buổi 12

Ôn tập

Phương pháp của Kites’ Home:

- Các bài học đều được chuyển tải bằng những hình thức sinh động giàu tính tương tác ( kể chuyện, xem phim, đóng kịch, trò chơi vận động, hoạt động mỹ thuật, bài tập nhóm… ) giúp bé tiếp thu dễ dàng và luôn hứng thú.

- Các bài học được thiết kế logic, có độ khó tăng dần để bé ngày một hoàn thiện kỹ năng của mình ở mức độ cao hơn và các khía cạnh khác nhau.

III. BÉ SẼ ĐẠT ĐƯỢC NHỮNG GÌ KHI HOÀN TẤT CHƯƠNG TRÌNH

Lưu Ý Dành Cho Phụ Huynh

- Lứa tuổi tiểu học bé luôn muốn được bố mẹ, người thân công nhận năng lực của bé trong việc học và sinh hoạt hằng ngày. Vì vậy phụ huynh cần động viên, khuyến khích kịp thời khi bé đạt được kết quả nhất định nhằm kích thích bé phát huy điểm mạnh của mình.

- Mind Map là một công cụ giúp phát huy tính sáng tạo và khả năng suy luận của trẻ nên phụ huynh khuyến khích trẻ sử dụng thường xuyên trong cuộc sống và trong việc học tập.

- Thường xuyên theo dõi các thư cập nhập tình hình học tập của bé tại trường Kites’ Home cũng như bản tin của Nhà trường để nhận được các thông tin, hướng dẫn từ nhà trường và đồng hành tốt nhất với bé trong việc học.

Trân trọng,

TRƯỜNG NGOẠI KHÓA KITES’ HOME